Xây nhà theo kinh tế ít hay nhiều

Cũng chẳng phải chờ tới thời bão giá hay kinh tế suy thoái thì dân tình mới thắt lưng buộc bụng, cân – đong – đo - đếm trong chuyện xây nhà.
Cũng chẳng phải chờ tới thời bão giá hay kinh tế suy thoái thì dân tình mới thắt lưng buộc bụng, cân – đong – đo - đếm trong chuyện xây nhà. Ở nước ta, từ xưa tới nay, trong quan niệm, trong nếp nghĩ thì xây nhà là một việc cực kỳ quan trọng, là niềm mơ ước, nỗ lực cả đời người. Dẫu vậy thì số người ung dung xây nhà hiếm lắm, còn đại đa số là những người xây nhà với hoàn cảnh khó khăn, tâm trạng nhiều băn khoăn lo lắng. Người ung dung là khi có đủ mọi điều kiện thuận lợi, có đất rộng, vị trí đẹp, có đủ tiền xây như mình muốn, có đủ quyền để điều hành sai khiến. Số đông còn lại thì ngược lại, mọi thứ đều không đủ, thiếu hụt lắm chỗ, bất lợi nhiều bề, khi xây nhà xong chọn giấy dán tường phù hợp cũng đang được nhiều gia đình quan tâm…


Xây nhà kiểu tận dụng


Nhà thì vẫn cứ phải xây, vì chờ đầy đủ mọi điều kiện, chờ cái tư thế ung dung thì chẳng biết đến bao giờ. Cái mình mong muốn bao giờ cũng vượt hơn những cái mình đang có, đó là một lẽ thường ở đời; mà ai cũng hiểu!


Tận dụng gầm cầu thang làm… toa hút khói và kho chứa đồ.

Vậy thì phải cố gắng xoay xở, phải tận dụng thôi! Rất nhiều người xây nhà cũng phải vay mượn, rồi “kéo cày” trả nợ. Đó là một câu chuyện khác, nhưng cũng không tách rời hoàn toàn. Cũng phải nói rằng, trong thời điểm hiện tại thì vấn đề nhà ở, bất động sản, mua bán, xây dựng nhà cửa đang là vấn đề rất thời sự, thời thượng và cũng là bức tranh có nhiều gam màu u ám. Giá nhà đất, giá xây lắp quá cao so với mức thu nhập của đại đa số dân chúng trong xã hội. Giấc mơ về một ngôi nhà, chốn an cư lý tưởng ngày càng trở nên xa vời, thậm chí là điều không tưởng. Nhưng điều đó không có nghĩa là người ta không cần ngôi nhà để sống, không có nhu cầu về mua đất, xây nhà. Không có được cái như trong mơ thì… phải giảm tiêu chuẩn giấc mơ đi thôi. Không có được biệt thự thì cố gắng “với” sang nhà phố, không được nhà phố thì tìm đến nhà nhỏ trong hẻm, hay leo lên chung cư… Không đủ tiền mua được đất rộng thì mua đất nhỏ, không có đất vuông vắn thì chấp nhận méo mó; không đủ khả năng “chơi” đồ nội thất cao cấp thì xài hàng trung bình , hàng giá ưu đãi : sofa giá rẻ , giấy dán tường trung quốc , rèm sản xuất trong nước… miễn sao cho vừa khả năng, vừa túi tiền. Bởi bản chất của câu chuyện xây nhà tận dụng này cũng chính là lý do tài chính, là tiền.

Ừ, thì bằng lòng; cố gắng tận dụng! Có ai đó nói rằng: Không có được cái mình yêu thì hãy yêu cái mình có! Cũng phải thôi… Mà đây là ngôi nhà của mình, nên càng phải yêu chứ, dù nó đang và sẽ có thể không hoàn mỹ như giấc mơ xa xôi.

Những chủ nhà này, khi đóng vai khách hàng với kiến trúc sư hay mang tâm lý có phần yếm thế, thiếu tự tin cùng những “giá mà”, “nếu như” kiểu: giá mà mặt tiền rộng hơn chút nhỉ, giá mà có thêm mặt thoáng nhỉ, giá mà diện tích lớn thêm chút nữa nhỉ… cùng tâm trạng hơi e ngại… về sự nhiệt tình của kiến trúc sư trước một bài toán khó. Nhưng khi gặp kiến trúc sư rồi (tất nhiên phải gặp đúng người), thì rất nhiều chủ nhà vỡ ra rằng: “Nó” vẫn có thể rất ổn, rất đẹp, dù trên tinh thần tận dụng, tiết kiệm, dù có rất nhiều khó khăn cả khách quan và chủ quan! Nếu “nó” ổn rồi thì nó vẫn có thể hay hơn nữa. Nhưng rõ ràng, muốn xoay chuyển tình thế xấu thành đẹp, dở thành hay, ít thành nhiều, thiếu thành đủ…, tức là thay đổi theo chiều hướng có lợi, tích cực thì phải cần một bàn tay lành nghề; một vai trò tư vấn chuyên môn, chuyên nghiệp của kiến trúc sư để… tận dụng đúng cách!

Tận dụng đúng cách


Nhà khéo tận dụng, thì sẽ đỡ được nhiều chi phí xây dựng. Nhà khéo tận dụng, sẽ khai thác tốt nhất được những gì hiện có (dù có thể hiện trạng là bất lợi). Nhà khéo tận dụng, sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của người sinh sống trong ngôi nhà đó (mà ban đầu tưởng chừng là không thể)… Và để đạt được những yếu tố đó, thì phải tận dụng đúng cách.

Ở đây, cũng cần phải hiểu một cách tổng quát rằng: khéo tận dụng là tối ưu hoá những gì đang có của mảnh đất, của ngôi nhà, chứ không hẳn là một phương pháp xây nhà dành cho những cuộc đất xấu, hiện trạng xấu trở nên đẹp. Với một hiện trạng không xấu, với một khả năng tài chính không khó khăn thì vẫn cần tận dụng để làm cho tốt hơn, tiết kiệm hơn. Tận dụng tốt, hiệu quả chính là thước đo của chất lượng công trình, năng lực của người thiết kế, quản lý, thi công.


Sử dụng thảm lót sàn nhà hoa văn ấn tượng

Nhà khéo tận dụng là sản phẩm của một chuỗi quy trình, từ đầu tư, thiết kế, thi công, vận hành và sử dụng – tất cả đều liên quan đến nhau. Tuy nhiên, vai trò của thiết kế là quan trọng nhất, chi phối tới tất cả các yếu tố kia. Một thiết kế tốt – khéo tận dụng – sẽ làm cho việc đầu tư hiệu quả, thi công chính xác, nhanh gọn, tiết kiệm (vật tư và nhân công); cũng ảnh hưởng lớn tới quá trình sử dụng (đặc biệt trong vấn đề tiết kiệm năng lượng).

Việc tận dụng không phải là “tận thu”, cố gạn lấy nhiều nhất cái có lợi như kiểu tận dụng diện tích sử dụng, giảm thiểu chi phí vật tư, nhân công để tiết kiệm tiền. Tận dụng đúng cách là phải làm hài hoà tất cả, hợp lý tổng thể trong mối tương quan nhiều chiều: kinh tế, bền vững, công năng, thẩm mỹ. Một trong những nguyên tắc quan trọng của tận dụng đúng cách là vẫn phải đảm bảo các tiêu chuẩn quy phạm về kỹ thuật xây dựng, các nguyên lý kiến trúc căn bản, các số liệu nhân trắc học… Không thể vì tận dụng mà lại dùng ximăng (hay vật tư khác) kém chất lượng, không đủ tiêu chuẩn; không thể vì tận dụng mà lại làm cầu thang nhỏ hơn, dốc hơn tiêu chuẩn sử dụng, cũng không thể vì tận dụng mà bỏ qua những yêu cầu kiến trúc liên quan thiết thực đến công năng, ảnh hưởng tới chất lượng không gian sống (như thiếu cửa sổ, hoặc cửa không đủ diện tích gây thiếu sáng, thoáng)…

Trong thời buổi tấc đất tấc vàng, 1m2 đất là vàng, 0,1m2 đất cũng là vàng, và dường như ai cũng xây nhà trong tình trạng… đất không đủ rộng, vậy nên hay có tâm lý gạn hết mức có thể để đổi lấy diện tích sử dụng. Và quan niệm thông thường của mọi người là hay đi đến việc lấy thước đo diện tích sử dụng (của phòng chức năng chính) làm được – hơn. Thật ra diện tích chỉ là một trong nhiều yếu tố để làm nên giá trị không gian sử dụng, bên cạnh nó còn có nhiều yếu tố khác không kém phần quan trọng như hình dáng, kích thước, cấu trúc, giao thông, chiếu sáng, thông thoáng, hệ thống kỹ thuật… Nhiều người tận dụng diện tích (sử dụng) mà bỏ qua một cái giếng trời, để rồi ân hận là phòng quá tối, quá bí; hay tận dụng diện tích bằng cách… xây tường đơn ở phía hứng nắng, rồi sau lại kêu rằng nóng quá, rồi đi tìm cách chống nóng. Đấy là vài trong rất nhiều chuyện liên quan đến thiết kế, để thấy rằng thiết kế quan trọng thế nào. Không ai có thể nắm tổng thể tốt hơn người thiết kế, và vai trò của kiến trúc sư là vậy. Chủ nhà, hay người thi công của các hạng mục thường chỉ nhìn thấy một góc, một khía cạnh nào đó mà không nhìn ra các mối liên quan, các hệ quả khác. Ở cái nhìn tổng quan và chủ động, người thiết kế có thể tận dụng được nhiều thứ, lợi nhiều mặt, mà suy cho cùng là lợi về kinh tế; từ việc tư vấn đầu tư cho khách hàng (liên quan đến giải pháp thiết kế, phương án thi công), việc đưa ra giải pháp kiến trúc – kỹ thuật hợp lý, giải pháp vật liệu (kể cả tận dụng, dùng lại theo đúng nghĩa đen), tới việc tận dụng những yếu tố không hề mất phí – là thiên nhiên, nắng, gió… hay môi trường, bao cảnh xung quanh. Nhiều khi, một giải pháp thiết kế còn phải căn cứ vào… nhà ông hàng xóm kế bên, hay một cái cây trước ngõ…

Trong giai đoạn thi công, thì công tác quản lý cực kỳ quan trọng. Việc này cũng liên quan trực tiếp với thiết kế. Thiết kế tốt – chuẩn làm cho việc thi công thuận tiện, nhanh chóng, đúng quy trình, giảm thiểu sai sót, sửa chữa, tận dụng được thời gian (cũng là tiền, là vàng), và tất nhiên tiết kiệm vật tư, nhân công. Quản lý tốt tránh được mất mát hư hao vật tư, biết tận dụng cái này cho cái kia, bù chỗ này cho chỗ khác. Ví dụ, theo kinh nghiệm thực tế của tác giả bài viết: nếu biết tận dụng, tổ chức thi công tốt, thì trong suốt quá trình xây dựng phần thô của một ngôi nhà ở bình thường (nhà biệt thự, nhà phố); lượng chạc vữa phế thải, gạch vỡ có thể (đủ, gần đủ) dùng san nền trong các ô móng. Nhưng thực tế, sau khi hoàn thành xây cổ móng, đổ giằng tường là đơn vị thi công (hoặc chủ nhà) cho đổ cát luôn để lấy mặt bằng xây dựng thuận tiện. Như vậy sẽ mất tiền đổ cát, và cuối giai đoạn xây thô sẽ mất nhiều tiền để đổ chạc vữa phế thải đi, sâu xa hơn là gây tác hại tới môi trường. Tất nhiên, để tận dụng như cách trên, cần phải tổ chức mặt bằng thi công tốt, đảm bảo an toàn; và phần chạc vữa san nền cần được phân loại kỹ, không để lẫn ván gỗ cốp pha và các loại rác bất lợi khác (như xốp, giẻ – vải, rác hữu cơ… thường có ở mặt bằng thi công).

Trong việc thi công, tận dụng đúng cách là tổ chức khoa học, hợp lý (thời gian, bố trí mặt bằng, phối hợp hạng mục, nhân sự…) chứ dứt khoát không phải là tận dụng kiểu bỏ bớt quy trình, rút gọn thời gian, giảm thiểu phương tiện thi công và biện pháp an toàn lao động… Nếu làm như vậy, không biết có tận dụng được gì không, nhưng khi có sự cố thì hối không kịp.

Trước khi kết thúc, xin kể một câu chuyện nghề nghiệp vui vui. Tôi có một anh bạn đồng nghiệp, ngoài làm thiết kế thì anh cũng lăn lưng ở công trường. Anh rất cẩn thận và nghiêm khắc trong công việc. Anh tính toán vật tư rất kỹ, chỉ vừa đủ hoặc thừa rất ít. Có lần anh chỉ định số lượng vật tư gạch ốp lát để chủ nhà mua. Khi triển khai thi công, không thiếu, không thừa một viên. Có viên phải cắt làm bốn và sử dụng cả bốn mảnh, không được phép sai sót. Nhóm thợ ốp lát nhường nhau, đùn đẩy không ai dám cắt viên gạch. Thật ra nếu chẳng may có vỡ thì cũng mua viên khác thôi, không nỡ bắt đền thợ làm gì, nhưng đó cũng là thể hiện một thái độ, trách nghiệm nghiêm túc trong công việc; nhất là với những người thợ thi công, vốn quen với nếp nghĩ làm nhân công nên vật tư của chủ nhà thì… mặc kệ.

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Làm ruộng thì ra, làm nhà thì tốn”. Làm nhà bao giờ cũng tốn kém hơn dự trù chi phí ban đầu, đến giờ vẫn đúng. Vậy nên làm nhà phải gắng tận dụng và tiết kiệm! Bạn có thể xem thêm bài viết căn hộ nhỏ tươi trẻ và tràn đầy sức sống để thiết kế ngôi nhà hù hợp với diện tích

( Theo nguồn Eva.vn)

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
Các tin tức khác
icon Bàn giao sofa cho anh Tâm ở Trần Bình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
icon Bàn giao sofa cho chị Hiền Dịu ở Láng Hạ
icon Bàn giao sofa cho anh Giang ở KĐT Ngoại Giao Đoàn
icon Sofa ERADO được bàn giao tại nhà anh Nam - số 236 Nguyễn Xiển
icon Bàn giao sofa nhà chị Hoa tầng 8 - Park 10
icon ERADO livestream tìm ra 3 khách hàng " Mua nội thất - Trúng vàng"
icon Bàn giao Sofa ERADO cho anh Lâm - chung cư Gold Mark Hồ Tùng Mậu
icon Bàn giao sofa cho anh Hưng tại xã Hiệp Sơn- huyện Kim Môn- Tỉnh Hải Dương
icon Không gian đẳng cấp với hoa giả lụa nghệ thuật trang trí phòng khách
icon 3 xu hướng thiết kế nội thất cho phòng khách đón năm mới

 Cách khắc phục ghế sofa sờn rách bằng phương pháp bọc ghế sofa tại http://bocghedep.net/boc-ghe-sofa.html của Erado danh tiếng

 Cảnh báo : đừng boc ghe da gia re khi chưa biết về dịch vụ. Tìm hiểu ngay tại nội thất Erado !

Tin tức mới
Bàn giao sofa cho anh Tâm ở Trần Bình, Nam Từ Liêm, Hà Nội Bàn giao sofa cho anh Tâm ở Trần Bình, Nam Từ Liêm, Hà Nội Anh Tâm đã chọn được một bộ sofa góc vô cùng ưng ý của thương hiệu nội thất ERADO
Bàn giao sofa cho chị Hiền Dịu ở Láng Hạ Bàn giao sofa cho chị Hiền Dịu ở Láng Hạ Chị Hiền Dịu vô cùng hài lòng với bộ sofa góc của thương hiệu nội thất ERADO.
Sofa ERADO được bàn giao tại nhà anh Nam - số 236 Nguyễn Xiển Sofa ERADO được bàn giao tại nhà anh Nam - số 236 Nguyễn Xiển Anh Nam đã chọn được cho phòng khách nhà mình một bộ sofa phòng khách vô cùng ưng ý
Bàn giao sofa nhà chị Hoa tầng 8 - Park 10 Bàn giao sofa nhà chị Hoa tầng 8 - Park 10 Chị Hoa và gia đình hài lòng khi được sở hữu bộ sofa da cao cấp tích hợp các tính năng thông minh
ERADO livestream tìm ra 3 khách hàng " Mua nội thất - Trúng vàng" ERADO livestream tìm ra 3 khách hàng  Mua nội thất - Trúng vàng Chương trình tri ân khách hàng của thương hiệu nội thất ERADO diễn ra từ ngày 15/08 và lên sóng live stream vào ngày 18/10 tại showroom nội thất C14- Bắc Hà với đại diện là nữ diễn viên Hoa Thúy đã tìm ra được 3 vị khách hàng may mắn.

Chuyên đề Nội thất

Bàn giao sofa cho anh Tâm ở Trần Bình, Nam Từ Liêm, Hà Nội Bàn giao sofa cho anh Tâm ở Trần Bình, Nam Từ Liêm, Hà Nội Anh Tâm đã chọn được một bộ sofa góc vô cùng ưng ý của thương hiệu nội thất ERADO
Bàn giao sofa cho chị Hiền Dịu ở Láng Hạ Bàn giao sofa cho chị Hiền Dịu ở Láng Hạ Chị Hiền Dịu vô cùng hài lòng với bộ sofa góc của thương hiệu nội thất ERADO.
Bàn giao sofa cho anh Giang ở KĐT Ngoại Giao Đoàn Bàn giao sofa cho anh Giang ở KĐT Ngoại Giao Đoàn Anh Giang cùng gia đình vô cùng hài lòng với bộ sofa hiện đại mua của thương hiệu nội thất ERADO.
Sofa ERADO được bàn giao tại nhà anh Nam - số 236 Nguyễn Xiển Sofa ERADO được bàn giao tại nhà anh Nam - số 236 Nguyễn Xiển Anh Nam đã chọn được cho phòng khách nhà mình một bộ sofa phòng khách vô cùng ưng ý
Bàn giao sofa nhà chị Hoa tầng 8 - Park 10 Bàn giao sofa nhà chị Hoa tầng 8 - Park 10 Chị Hoa và gia đình hài lòng khi được sở hữu bộ sofa da cao cấp tích hợp các tính năng thông minh

Chuyên đề ngoại thất

Chọn hoa phù hợp với từng không gian Chọn hoa phù hợp với từng không gian Những bình hoa tươi tắn sẽ mang lại vẻ đẹp, sự rạng rỡ và một diện mạo hoàn toàn mới cho không gian sống của bạn. Hãy cùng Chamsocnha.com tham khảo một số mẫu hoa phù hợp để trang trí cho từng không gian sống của mình
Thiên đường thư giãn với khu vườn xinh Thiên đường thư giãn với khu vườn xinh Trong cuộc sống nhiều áp lực, khu vườn chính là nơi giúp bạn thư giãn, giải nhiệt cuộc sống. Một khu vườn đẹp ngày nay không khác gì một thiên đường trong không gian sống của bạn.
Thiết kế spa trong nhà Thiết kế spa trong nhà Bạn có thể tận dụng không gian có sẵn của mình với một vài cách thiết kế, sắp đặt đơn giản để có một không gian spa mà không tốn nhiều chi phí và thời gian.
Ý tưởng trang trí phòng khách đẹp Ý tưởng trang trí phòng khách đẹp Bình thường trong phong cách đậm chất cổ điển thì phòng khách sẽ không có tivi, nhưng với nhịp sống như hiện nay thì tivi lại trở thành đồ dùng thiết yếu của các gia đình, vậy làm thế nào
Phòng ngủ tiện nghi và thoải mái Phòng ngủ tiện nghi và thoải mái Phòng ngủ cũng nói lên một phần tính cách của con người nên điều quan trọng là thể hiện được gủ riêng, toát lên phong cách của gia chủ.

Chuyên đề phong thủy

Trang trí ngôi nhà của bạn theo phong thủy Trang trí ngôi nhà của bạn theo phong thủy Trong Ngũ hành, tuờng thuộc Mộc, trên tường treo tranh khí Mộc, đương nhiên là có nhiều Mộc. Người khuyết Mộc treo lên tường phòng khách các loại đồ trang trí mang tính Mộc như cây phong, gỗ thô cũng có thổ thu nạp được Mộc tài.
Lựa chọn màu sắc phòng ngủ hợp phong thủy Lựa chọn màu sắc phòng ngủ hợp phong thủy Bạn cần cân nhắc kỹ trong việc sơn màu, chọn đồ nội thất để thu hút nguồn vượng khí, có được giấc ngủ ngon, khơi dậy niềm đam mê nồng cháy.
Phối màu trắng vào nội thất hợp phong thủy Phối màu trắng vào nội thất hợp phong thủy Màu trắng là gam màu đặc biệt, tượng trưng cho sự thanh khiết nhưng cũng đầy năng lượng. Màu trắng sẽ phát huy hết đặc tính trên nếu được kết hợp hài hòa.
Chọn màu sắc trang trí nhà theo ý nghĩa Chọn màu sắc trang trí nhà theo ý nghĩa Hiểu biết về ý nghĩa của màu sắc sẽ giúp bạn lựa chọn màu trang trí nhà phù hợp và đẹp mắt hơn
Trang trí nhà hợp phong thủy Trang trí nhà hợp phong thủy Năm 2014 là một năm nhiều may mắn về tài chính và sự nghiệp cho gia chủ tuổi Ngọ nhưng nếu nhà cửa được bài trí hợp phong thủy, người tuổi Ngọ sẽ còn gặp nhiều may mắn hơn nữa.

Bộ sưu tập nhà đẹp

Những căn biệt thự xinh đẹp của 3 nữa ca sĩ nổi tiếng Những căn biệt thự xinh đẹp của 3 nữa ca sĩ nổi tiếng Không chỉ nổi tiếng trên lĩnh vực ca hát, những nữ ca sĩ này còn khiến người hâm mộ trầm trồ bởi không gian sống xinh đẹp và ngập tràn hạnh phúc
6 ngôi nhà triệu đô đẹp đến không thể rời mắt của Sao 6 ngôi nhà triệu đô đẹp đến không thể rời mắt của Sao Đã là siêu sao thì tất nhiên ngôi nhà mà họ sở hữu hoàn toàn không tầm thường. Tuy vậy nó vẫn đẹp ngoài sức tưởng tượng của bạn rất nhiều.
Ngắm nhà kiểu tây của các nàng Á hậu Việt Nam Ngắm nhà kiểu tây của các nàng Á hậu Việt Nam Không gian sống của nàng Á hậu tài sắc vẹn toàn đều có một điểm chung đó là sự hiện đại và sang trọng trong từng cen-ti-mét.
Tân HHHV 2015 khoe căn hộ hạng sang giữa trung tâm New York Tân HHHV 2015 khoe căn hộ hạng sang giữa trung tâm New York Pia Wurtzbach hào hứng khoe nơi ở mới của mình với góc nhìn đẹp ra đường phố New York, đồng thời cô cũng chia sẻ không thích ý kiến trao đồng vương miện.
Choáng ngợp với căn hộ sang trọng của diễn viên Hải Anh Choáng ngợp với căn hộ sang trọng của diễn viên Hải Anh Ngôi nhà mới 'tậu' khá sang trọng, hiện đại được nam diễn viên Hải Anh khoe cùng bạn bè Facebook.

Chăm Sóc Nhà .com  

Địa chỉ: Phòng 302 – Tầng 3 
Nhà 226 – Phố Bạch Mai – Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện Thoại : (O4) 66.72.5789 * Fax : (O4).6.278.59.58
E.mail : chamsocnha@gmail.com - Website : chamsocnha.com

Hotline : O976.35.1111 - Trực tiếp CEO chăm sóc nhà tư vấn và trả lời !


Copyright © 2012 dichvunhadep.net
myspace tracker

giấy dán tường
Thiết kế website